Uncategorized

Cách Làm Bánh Khoai Mì Chuối

Món bánh dân dã của người miền Tây với lớp vỏ khoai mì trong trẻo bọc bên trong nhân chuối hồng tươi, dẻo bùi, thêm chút béo của nước cốt dừa, thơm thoang thoảng mùi lá chuối nữa, cả một bầu trời tuổi thơ như ùa về trong gian bếp gia đình.

  1. Nguyên liệu làm bánh khoai mì nhân chuối

Khoai mì 3 Kg

Chuối chín 20 Quả

Đường thốt nốt 150 Gr

Nước cốt dừa 120 ml

Bột năng 120 Gr

Đường trắng 30 Gr

Rượu trắng 5 ml

2. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai mì

3kg khoai mì rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu nhọn sau đó gọt vỏ. Ngâm khoai mì trong nước muối loãng từ 4-8 tiếng để loại bỏ chất độc (nếu không có thời gian ngâm lâu bạn nên cắt nhỏ khoai mì trước rồi hẳn ngâm). Sau khi ngâm đem khoai mì rửa lại lần nửa cho sạch rồi đem cắt thành miếng nhỏ.

Bánh khoai mì chuối

Bước 2: Xay khoi mì và giữ lại phần tinh bột mì

Cho từng đợt khoai mì vào máy xay sinh tố, đổ nước ngập sau đó xay đến khi nhuyễn mịn. Lọc khoai mì qua túi lọc rồi vắt ráo nước. Phần nước xay khoai mì để tầm 30 phút cho lắng lại, bạn sẽ thấy tinh bột mì chìm xuống đáy tô. Đổ phần nước phía trên đi và giữ lại phần tinh bột mì.

Bánh khoai mì chuối
Bánh khoai mì chuối

Bước 3: Sơ chế chuối

Để làm món này bạn nên chọn nải chuối hơi chín để chuối không bị chát và chọn loại chuối có hình dạng quả ngắn vừa phải. Với 20 quả chuối xiêm chín, bạn đem lột vỏ rồi tước sạch những sợi chỉ trên quả chuối. Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng, cho chuối vào ngâm trong lúc lột vỏ để giúp chuối bớt chát và giữ được màu trắng. Sau đó vớt chuối ra để ráo nước, trộn chuối với 30gr đường và 5ml rượu trắng, trộn đều lên cho tan đường sau đó bọc kín, để trong tủ lạnh từ 4-8 tiếng.

Bánh khoai mì chuối

Bước 4: Trộn các nguyên liệu với tinh bột khoai mì

Cho thêm vào tô tinh bột mì phần khoai mì vắt ráo (800gr), 150gr đường thốt nốt, 120gr bột năng, 120ml nước cốt dừa và phần nước ngâm chuối rồi trộn đều cho tất cả hòa quyện lại với nhau.

Bánh khoai mì chuối

Bước 5: Gói bánh khoai mì nhân chuối

Chuẩn bị sẵn lá chuối, đặt 2 lá chuối to bên ngoài và 1 lá chuối nhỏ phía trong. Phết lên lá chuối nhỏ 1 lớp dầu ăn mỏng sau đó múc 1 phần vừa phải hỗn hợp khoai mì lên trên. Dàn mỏng khoai mì rồi đặt quả chuối vào chính giữa, quấn lá chuối nhỏ lại cho khoai mì bao bọc đều quanh quả chuối sau đó gói lại. Tước lá chuối thành những dây chuối dài để cột bánh cho cố định, làm lần lượt cho đến hết khoai mì và chuối.

Bánh khoai mì chuối
Bánh khoai mì chuối

Bước 6: Hấp bánh

Đun sôi một nồi nước, xếp bánh khoai mì chuối vào xửng hấp rồi đặt lên nồi, đậy nắp hấp bánh 2 tiếng. Khoai mì và chuối nhanh chín nên chỉ cần hấp 30 phút là được, nhưng nếu bạn muối món bánh lên màu hồng từ chuối thật đẹp thì hãy hấp chuối khoảng 1,5-2 tiếng để cho kết quả tốt nhất nhé.

Bánh khoai mì chuối

Bước 7: Thưởng thức

Sau khi hấp gắp bánh ra khỏi xửng, để nguội bớt rồi bạn chọn một chiếc để kiểm tra thành quả nhé. Chiếc bánh với lớp vỏ khoai mì phía ngoài trong suốt thấy được nhân chuối bên trong màu hồng tươi đẹp mắt, mùi hương thì thơm ngào ngạt khắp gian bếp. Cắn vào một miếng cảm nhận được cái ngọt dẻo của khoai mì, thơm béo của nước cốt dừa, thêm nhân chuối mềm ngọt nữa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến món bánh trở nên thơm ngon rất nhiều. Món này rất dễ ăn, vì vậy bạn có thể chuẩn bị cho cả gia đình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Bánh khoai mì chuối

Bánh khoai mì chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *